Gumball Machine - Capsule Toy โหลไข่หมุน

โหลไข่หมุน (ของเล่นในแค็ปซูล)

รูปกลาง คือ เครื่องขายหมากฝรั่งอัตโนมัติ (Antique Petite Gumball Machine) จำลองจากของโบราณ ความสูง ๙ นิ้ว มีชิ้นส่วนครบทุกอย่าง และใช้งานได้จริง (ยี่ห้อ Carousel ทำในไต้หวัน) ซื้อมาเมื่อ ๒๐ เมษายน ๒๕๓๖ ราคา ๑,๓๕๐ บาท จากสีลมค็อมเพล็กซ์ ][ ในไทย มักเรียกกันว่า โหลไข่หมุน สมัยก่อนวางอยู่ตามร้านขายขนม-ของเล่น (ไม่นิยมใส่หมากฝรั่ง) ให้เด็กๆ หยอดเหรียญสลึง ห้าสิบสตางค์ บิดลุ้นของ ซึ่งบรรจุซ่อนไว้ใน ไข่พลาสติก (ขนาดเท่าไข่นกกระทา) ตัวโหลมีหลายแบบทั้ง โหลแบบเหลี่ยม รูปขวา ได้มาจากสวนจตุจักร ฐานทำด้วยกระดาษอัด ขอบอลูมิเนียมดั้งเดิม มีกุญแจครบ สภาพสนิมอย่างที่เห็น ][ และโหลกลม รูปซ้าย ได้มาจาก มาบุญครอง ใส่ไข่มาเต็มโหล ทำสีสดใหม่ ฐานเป็นพลาสติกของใหม่

Gumball Machine เป็น เครื่อง (ตู้) ขายของอัตโนมัติ ชนิดหยอดเหรียญ ประเภทหนึ่ง (coin-operated toy vending machines) ที่ไว้ใช้จำหน่าย หมากฝรั่ง, ลูกอม, ของเล่น เช่น ลูกเด้ง ฯลฯ

adams' pepsin Tutti-Frutti gum machine (ภาพจาก kovels.com)

จุดกำเนิด อยู่ในราวปี คศ.1888 บริษัท โธมัส อดัมส์ กัม (Thomas Adams Gum Company) ผลิตหมากฝรั่งในชื่อ ทุตตี้-ฟรุตตี้ (Tutti-Frutti) จำหน่ายผ่าน ตู้ขายอัตโนมัติ วางไว้ที่สถานีรถไฟใต้ดิน นิวยอร์ค อเมริกา ต่อมามีการแข่งขันกันพัฒนา ส่วนผสม และรูปร่างหมากฝรั่ง เป็นแบบต่างๆ จนในราวปี คศ.1906~1907 จึงมีหมากฝรั่งชนิดกลมเคลือบผิว กับ เครื่องขายอัตโนมัติ ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ ภาชนะภายนอก หรือโหล เป็นแก้วใสทรงกลม (ปัจจุบันมักทำจากพลาสติก) มีฝาด้านบน เพื่อเติมของใหม่เข้าไป และระบบหยอดเหรียญ รวมกับกลไกเกลียวบิด ส่งเหรียญเข้าไปเก็บ แล้วให้หมากฝรั่ง ตกลงมาข้างล่าง - ปัจจุบัน มีแบบต่างๆ มากมาย และกลไก การใหลหล่นลงมา ก็หลากวิธี

ญี่ปุ่น เป็นอีกประเทศที่มี เครื่องขายของอัตโนมัติ แบบหยอดเหรียญ มากมาย สารพัดชนิด ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า หยิโดฮัมไบขิ (自動販売機 (じどうはんばいき) JiDou HumBaiKi) ส่วนเครื่องขายของเล่นอัตโนมัติ มีชื่อเฉพาะว่า กาชาป็อง (ガシャポン Gashapon - Capsule Toy) โดยบรรจุ ภาชนะพลาสติกทรงแค็ปซูล ครึ่งใสครึ่งทึบ รูปร่างเหมือนไข่ และมีของเล่น หรือตุ๊กตุ่น อยู่ข้างในอีกที ดูภาพตัวอย่าง

Early Gum Dispenser เครื่องจ่ายหมากฝรั่งรุ่นแรกๆ (ภาพจาก about.com)
อาทิตย์ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
[x] contact binidia call: 09 0985 0272 ·» ((§))
binidia logo
binidia: (binary+idea+media) » Graphic Design, Web Design & Maintenance, e-Direct Mail, Online Registration and so on...
128/191 P.S.T.city home Building, Non-Si Rd. Soi 14, Yananwa, Bangkok 10120, Thailand.
Tel: 09 0985 0272,   email: kobbaka (at) gmail.com, Office Map» click, google map» click GPS: 13.690777,100.537777
(บินนิเดีย ๑๒๘/๑๙๑ อาคาร พีเอสทีซิตี้โฮม ซอยนาคสุวรรณ ถนนนนทรี 14, ยานนาวา กรุงเทพ ๑๐๑๒๐ โทร: ๐๙ ๐๙๘๕ ๐๒๗๒)

| IP=54.156.76.187 | Server Time= ICT 2018-05-27 18:44:11 pm | version 5.3.29
« บินนิเดีย » โหลไข่หมุน ของเล่นในแค็ปซูล (Gumball Machine - Capsule Toy) © 2011 copyright. All rights reserved.